Thời sự

Đà Nẵng triển khai xây dựng chợ văn minh thương mại

Bên cạnh việc duy trì các tiêu chí đã đạt của chợ đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các chợ trên địa bàn huyện Hòa Vang đang nỗ lực xây dựng đạt tiêu chí văn minh thương mại nhằm tạo thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa, tăng sức mua trong cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và phát huy văn hóa địa phương.

Chợ văn minh đà nẵng
Triển khai xây dựng chợ văn minh Đà Nẵng trong thời gian tới

Là một trong hai chợ hạng 2 của huyện Hòa Vang, chợ Túy Loan (xã Hòa Phong) không chỉ cung cấp hàng hóa lẻ với đa dạng mặt hàng cho người dân trong vùng, mà còn có công năng như một chợ đầu mối cung cấp hàng hóa cho các chợ nhỏ hơn của các xã khác như: Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Phú. Hiện nay, bên ngoài khu chợ được trang hoàng khá sạch đẹp, các quầy hàng trong chợ đều được bố trí ngăn nắp, gọn gàng. Các tuyến đường giao thông, vỉa hè quanh khu vực chợ được nhắc nhở, kiểm tra thường xuyên nên hạn chế tình trạng họp chợ ở hành lang đường giao thông.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vinh, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ Túy Loan cho biết, do chợ Túy Loan là chợ trung tâm nên tổ quản lý chợ cùng Ban quản lý (BQL) các chợ huyện Hòa Vang thường xuyên phối hợp lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền cho tiểu thương các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh.

“Năm 2021, chợ Túy Loan đã đạt đủ điều kiện chợ an toàn thực phẩm. Chúng tôi đang tiếp tục duy trì, đồng thời nỗ lực thực hiện để sớm đạt các tiêu chí chợ văn minh thương mại, qua đó góp phần nâng cao tần suất hoạt động cũng như thương hiệu cho chợ Túy Loan, thu hút đông người dân tới mua sắm hơn”, bà Vinh chia sẻ.

Ngoài ra, tổ quản lý chợ cũng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh như: bán hàng không niêm yết giá, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm… Nhờ đó, các hộ kinh doanh ngày càng nâng cao ý thức, thay đổi tác phong bán hàng, không nói thách, không chèo kéo, không tranh giành khách; bước đầu hình thành cách mua bán văn minh, lịch thiệp.

Theo bà Vinh, trong số các tiêu chí xây dựng chợ văn minh thương mại mà UBND thành phố vừa ban hành, có 2 tiêu chí quan trọng: tiêu chí về bố trí diện tích sử dụng trong chợ hợp lý, lối đi thông thoáng, giữ gìn vệ sinh toàn bộ khuôn viên chợ và tiêu chí về xây dựng văn hóa, thái độ kinh doanh, giao tiếp văn minh lịch sự giữa tiểu thương và người mua.

“Đây là 2 tiêu chí khó thực hiện nhất để xây dựng chợ đạt chuẩn chợ văn minh thương mại. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho toàn bộ tiểu thương, bảo đảm yếu tố văn minh lịch sự, bán hàng đạt chất lượng và uy tín. Còn với yếu tố cơ sở vật chất thì quan trọng là phải có nguồn kinh phí nhằm cải tạo, nâng cấp chợ đạt tính đồng bộ, quy mô đáp ứng tiêu chuẩn”, bà Vinh cho biết thêm.

Ngoài chợ trung tâm Túy Loan, chợ hạng 2 khác của Hòa Vang là chợ Miếu Bông (xã Hòa Phước) cũng bảo đảm đủ điều kiện chợ an toàn thực phẩm và chợ hạng 2 còn lại là chợ Lệ Trạch (xã Hòa Tiến) đang phấn đấu đủ điều kiện chợ an toàn thực phẩm trong năm 2022. Hiện nay, các tổ quản lý các chợ này tích cực tuyên truyền, vận động tiểu thương trưng bày hàng hóa gọn gàng, đẹp mắt theo từng ngành hàng, nhóm hàng; tuân thủ quy định về kinh doanh; tiếp tục duy trì chợ an toàn thực phẩm và hướng tới xây dựng chợ văn minh thương mại.

Ông Trần Kim Đính, Trưởng BQL các chợ huyện Hòa Vang cho biết, thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 25-3-2021 của UBND huyện Hòa Vang về việc triển khai xây dựng chợ đủ điều kiện an toàn thực phẩm và mô hình chợ văn minh thương mại giai đoạn 2021-2025, BQL các chợ huyện Hòa Vang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tập trung rà soát cơ sở vật chất, các hạng mục cần đầu tư nâng cấp sửa chữa tại các chợ; đẩy mạnh tuyên truyền để tiểu thương thực hiện các tiêu chí chợ văn minh; nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát… Mục tiêu tới năm 2023, hai chợ Túy Loan và Miếu Bông đạt tiêu chí chợ văn minh thương mại; năm 2024, chợ Lệ Trạch sẽ đạt tiêu chí này.

“Trước mắt, chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hoạt động quản lý tại các chợ; thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ năng về giao tiếp cho tiểu thương các chợ; duy trì và giữ vững những chợ đã được thành phố công nhận chợ đủ điều kiện an toàn thực phẩm; phấn đấu sớm đạt mục tiêu xây dựng chợ văn minh thương mại nhằm tạo thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa, tăng sức mua trong cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và phát huy văn hóa địa phương”, ông Trần Kim Đính nhấn mạnh.

Theo: Báo Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button