Y tế - Sức khỏe

COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến điều trị ung thư phụ khoa ở phụ nữ

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư phụ khoa Mỹ, mắc COVID-19 có thể dẫn đến việc trì hoãn điều trị ung thư phụ khoa ở phụ nữ và gây đe dọa tới tính mạng bệnh nhân.

Covid-19

Trì hoãn điều trị ung thư phụ khoa có liên quan tới mắc COVID-19

Nghiên cứu bao gồm 348 bệnh nhân tại 7 bệnh viện tại Mỹ. Các bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, âm hộ và các ung thư phụ khoa khác khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Kết quả cho thấy, vào thời điểm chẩn đoán mắc COVID-19, 37% bệnh nhân bị ung thư thể hoạt động và 1/4 số bệnh nhân đang dùng các trị liệu ung thư. 7/10 số bệnh nhân là người da trắng, trong khi 18% là người da đen và 2% là người châu Á.

Trong số 101 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19, 18 người phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực và 8 người chết vì biến chứng COVID-19. Tính chung trên tổng số bệnh nhân nghiên cứu, 5% số bệnh nhân đã tử vong trong vòng 30 ngày sau khi có chẩn đoán mắc COVID-19.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng việc trì hoãn hoặc dừng điều trị ung thư do mắc COVID-19 xảy ra ở 28% số bệnh nhân, trong đó hóa trị liệu và phẫu thuật là những phương pháp điều trị thường xuyên bị trì hoãn nhất.

Trong số các bệnh nhân này, những người cao tuổi, có từ 2 bệnh lý nền trở lên và không phải là người da trắng thì có nguy cơ nhập viện cao hơn, bao gồm cả việc phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Bệnh nhân tử vong cũng thường là người cao tuổi hoặc mắc ung thư thể hoạt động.

Ý kiến của chuyên gia

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Gretchen Glaser, thuộc Bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, bang Minnesota (Mỹ), cho biết: “Chúng tôi nhận thấy mắc COVID-19 có tác động tiêu cực đáng kể đến những bệnh nhân ung thư phụ khoa, đặc biệt đối với những người da đen hoặc gốc châu Á”.

“Mặc dù chúng ta đều biết rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân mắc các bệnh khác, bao gồm cả ung thư, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét việc mắc COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư phụ khoa” – Glaser cho biết thêm.

Các chuyên gia cho rằng: “Cần tiến hành thêm các nghiên cứu để đánh giá những tác động lâu dài và tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân ung thư phụ khoa bị mắc COVID-19, đặc biệt nên quan tâm đến các yếu tố liên quan tới bất bình đẳng về chủng tộc trong chăm sóc sức khỏe”.

Theo: Sức khỏe đời sống

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button